Thứ Hai, ngày 17 tháng 6 năm 2013

Làm thế nào để seo các trang tài liệu pdf?

Mình chưa có ý định seo các trang tài liệu pdf, nhưng sở thích tìm hiểu của mình khiến mình không thể bỏ qua việc nghiên cứu này. Bạn nào đã từng seo rồi chia sẻ thêm với mình nhé.

Một số nhà tiếp thị tin rằng SEO và PDF không tương thích hoặc website không thể xếp hạng cao với trang chứa tài liệu PDF.
Vậy liệu Google có thể index Adobe PDF hay không? Câu trả lời rõ ràng là "Nó có thể". Nhưng nó thực sự nó không thích lắm vì sao ư?
Đơn giản vì các tài liệu pdf không có cấu trúc tag HTML để thông báo cho Google những nội dung tốt giúp tăng hạng cho các từ khóa mục tiêu của bạn. Tuy nhiên trong một số trường hợp sử dụng pdf trong seo vẫn hiệu quả. Hãy thử tham khảo những lời khuyên dưới đây xem chúng có thể giúp gì cho bạn nhé.

seo-pdf.jpg

1. Sử dụng các tập tin văn bản PDF:

Công cụ tìm kiếm có thể nhận ra các văn bản. Với hình ảnh sẽ khó hơn để công cụ tìm kiếm nhận ra nên cần thẻ alt hình ảnh. File pdf cũng được nhận diện như hình ảnh nếu muốn được tìm thấy thì cần phải chứa plain text.

2. Quy định tiêu đề:

Công cụ tìm kiếm chú ý đến tag "title". Bạn có thể quy định trong phần thuộc tính của file pdf. Ngoài ra bạn có thể gán từ khóa và thêm thông tin về tác giả. Các chuyên gia nhận định việc làm này chưa hẳn tạo nên thay đổi lớn trong bảng xếp hạng nhưng ít nhất nó không gây ra tác động tiêu cực nào hết.
thuoc-tinh-pdf.jpg

3. Đặt URL thân thiện SEO/ tên file:

Tên của tập tin pdf nên trở thành một phần của URL do đó nên cung cấp cho các tài liệu pdf của bạn một tên đơn giản trong đó có chứa các từ khóa.

4. Sử dụng phương pháp seo chuẩn:

Đừng quên tiêu chuẩn phương pháp seo. Đặt liên kết nội bộ đến các trang pdf để cung cấp sự tín nhiệm. Đặt liên kết trang pdf của bạn vào các trang web khác có liên quan. Đừng quên các từ khóa, tối ưu hình ảnh và nội dung chất lượng.

5. Cắt giảm kích thước của tập tin:

Kích thước của tập tin lớn sẽ tải chậm hơn điều này ảnh hưởng tới hành vi người sử dụng và xếp hạng. Sử dụng tính năng đặc biệt của adobe để tối ưu hóa làm giảm kích thước của file pdf.

6. Tránh sao chép nội dung:

Có cả hai phiên bản html và pdf cùng một nội dung có thể là một lựa chọn khôn ngoan nhưng chỉ khi bạn có biện pháp ngăn chặn các vấn đề trùng lặp. Lưu ý khi chỉnh một file pdf và tải lên lại, không tạo ra bản sao bằng cách vô tình thay đổi tên tập tin và url.

7. Bảo vệ tài liệu của bạn:

Nếu không, bất cứ ai cũng có thể thay đổi chỉnh sửa và tải lên tập tin của bạn vào trang web của họ.

Nói chung dù gì đi nữa các quản trị web vẫn khuyên bạn nên sử dụng html khi làm seo. Vì sử dụng pdf trên trang web chỉ thích hợp trong một số trường hợp như:
- Bạn có rất nhiều trang pdf mà người dùng thấy có giá trị. Các trang pdf của bạn hữu dụng là tài liệu có quan trọng được nhiều người in ấn hoặc tải về vd tập sách, mẫu đơn...
- Trang pdf của bạn khó chuyển thành trang html . Chi phí chuyển đổi từ pdf sang html không hợp lý, tốn nhiều thời gian.

Bạn có thể thấy các trang như Slide Share rất thuận tiện cho bạn tải lên các tập tin pdf và nó còn giúp tạo ra lưu lượng truy cập giới thiệu rất chất lượng. Điều quan trọng là phải có một chiến lược seo thúc đẩy kênh trực tuyến của bạn có càng nhiều người vào xem và download càng tốt điều đó giúp bạn tiến gần hơn tới thị trường mục tiêu.
Nguồn: Chuanweb

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét